Bị nghiệp đoàn chèn ép quá đáng, tu nghiệp sinh kêu cứu người Việt tại Nhật Bản

Loading...

Nghiệp đoàn Nhật Bản hiểu theo cách đơn giản nhất chính là tổ chức đại diện cho quyền lợi của người lao động. Nghiệp đoàn có vai trò rất rõ ràng trong quá trình tuyển dụng lao động nước ngoài của doanh nghiệp Nhật Bản. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể làm hài lòng người lao động

Ảnh minh họa

Mới đây 1 lao động Việt Nam tại Nhật lên mạng tố cáo với cộng đồng Việt tại Nhật vì những quy định ngoặc nghèo mà nghiệp đoàn của họ đặt ra :

Trích lời như sau :

TNS là qua Nhật để ĐI LÀM chứ có phải NÔ LỆ đâu chứ ! có bạn nào gặp trường hợp tương tự vậy không? giờ muốn nói ra ý kiến thì lại sợ này sợ kia….

Tự nhiên công ty và nghiệp đoàn đặt ra luật

1. không được đi chơi xa qua tỉnh khác.

2. không được dùng điện thoại và wifi ( sợ bị lôi kéo dụ dỗ bỏ trốn ). chỉ cho dùng thẻ điện thoại gọi điện thoại bàn về cho người thân. thử hỏi các bạn đi làm về mệt có chút wifi để thư giãn hoặc gọi video cho người thân mà cũng cấm. KHÔNG THỂ HIỂU NỔI ???

Mình không hiểu được là Nghiệp đoàn là để bảo vệ người lao động hay là để bảo vệ công ty sử dụng lao động nữa.
– mình mới có ý kiến xíu là cty điện thoại Nghiệp đoàn ngay hôm sau đi chuyến sớm nhất xuống làm cho 1 trận bảo là “ nếu không chịu được thì nghỉ đi, luật đặt ra thì phải tuân theo luật “————-> đâu đâu đặt ra cái luật tào lao rồi phải làm theo.

– mình có khó khăn trong cuộc sống và công việc. nhũng lúc ốm đau chẳng hạn. hoặc những lúc liên quan đến vấn đề tiền lương trả thiếu, tăng ca không được nhận tiền…… điện cho nghiệp đoàn thì không ai bắt máy hoặc có bắt thì lại bảo là ráng đợi 1 2 tuần………..

vậy hỏi các bạn tổ chức nào sẽ đứng ra bảo vệ quyền lợi cho người lao động chúng ta khi chúng ta gặp khó khăn ???

Trích dẫn

Bài viết của bạn nhận được gần như 100% sự đồng tình về nỗi bức xúc bạn đang chịu :

Y kiến

Có vẻ như hầu hết các bạn lao động Việt đều từng trải qua cảnh này :

Góp ý

Những tình huống này như đánh vào tâm lý rất nhiều bạn :

Ý kiến

Qua những điều này ta có thể nhận ra sự đoàn kết của các bạn lao động Việt nơi xứ người

1. Nghiệp đoàn Nhật Bản là gì?

Nghiệp đoàn Nhật Bản hiểu theo cách đơn giản nhất chính là tổ chức đại diện cho quyền lợi của người lao động. Nghiệp đoàn có vai trò rất rõ ràng trong quá trình tuyển dụng lao động nước ngoài của doanh nghiệp Nhật Bản.

Tức là khi cá nhân hay các doanh nghiệp muốn tuyển dụng lao động nước ngoài đều phải thông qua nghiệp đoàn. Khi các xí nghiệp Nhật tuyển lao động nước ngoài thì họ sẽ gửi yêu cầu đến nghiệp đoàn ở địa phương và thông qua nghiệp đoàn để tuyển dụng.

Trong xuất khẩu lao động Nhật Bản, nghiệp đoàn đóng vai trò làm đơn vị trung gian tuyển dụng lao động cho doanh nghiệp tại Nhật Bản.

Đây cũng chính là nguyên do khi nhà tuyển dụng Nhật Bản tuyển lao động luôn có người của nghiệp đoàn đi cùng, đại diện cho quyền lợi của người lao động.

2. Vài trò của nghiệp đoàn đối với các doanh nghiệp Nhật Bản

– Khảo sát doanh nghiệp

Tại Nhật Bản sẽ có rất nhiều nghiệp đoàn, thông thường mỗi khu vực đều có nghiệp đoàn và có liên hệ chặt chẽ với doanh nghiệp địa phương, họ sẽ có những chương trình hỗ trợ lao động đồng thời tiến hành khảo sát doanh nghiệp theo các mốc thời gian nhất định.

– Liên hệ tuyển dụng

Nghiệp đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng với thực tập sinh Nhật Bản. Khi các xí nghiệp Nhật Bản tuyển dụng lao động nước ngoài thì họ sẽ gửi yêu cầu đến nghiệp đoàn ở địa phương và thông qua nghiệp đoàn để tuyển dụng.

Thông thường các bạn thực tập sinh kỹ năng đều phải thông qua nghiệp đoàn trước khi tới làm việc tại các doanh nghiệp. Hầu hết các đơn vị tuyển dụng thực tập sinh thì nghiệp đoàn sẽ cử cán bộ hoặc cùng chủ doanh nghiệp Nhật Bản sang Việt Nam phối hợp với công ty xuất khẩu lao động được Bộ LĐTB&XH Việt Nam cấp phép để phỏng vấn trực tiếp người lao động.

Điều này thể hiện sự quan tâm của nghiệp đoàn với các lao động nước ngoài. Tuy nhiên cán bộ nghiệp đoàn thường không quyết định kết quả tuyển dụng mà là do bộ phận chuyên trách của doanh nghiệp – gọi là chủ xí nghiệp quyết định.

3. Vai trò của nghiệp đoàn đối với thực tập sinh

– Quản lý người lao động

Nghiệp đoàn là đơn vị trực tiếp tuyển dụng lao động cho các xí nghiệp Nhật, lo chỗ ăn, ở khi người lao động khi bắt đầu sang Nhật làm việc chưa quen với cuộc sống, công việc tại đây.

Trong quá trình người lao động làm việc tại Nhật Bản, thì nghiệp đoàn đều có trách nhiệm quản lý thật tốt người lao động. Trước hết là đảm bảo cuộc sống, công việc của theo đúng hợp đồng; quản lý để tránh trường hợp lao động bỏ trốn, phá vỡ hợp đồng.

– Nghiệp đoàn bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động

Trách nhiệm của nghiệp đoàn là giải quyết mâu thuẫn khi doanh nghiệp và người lao động xảy ra tranh chấp về mọi vấn đề: Lương, chế độ đãi ngộ, công việc phát sinh…

Nghiệp đoàn cũng là đơn vị xử lý hồ sơ, giải quyết vấn đề về thuế, bảo hiểm khi người lao động về nước.

Với những thông tin trên chúng ta có thể thấy rằng nghiệp đoàn Nhật Bản có vai trò hết sức quan trọng trong quá trình tuyển dụng của doanh nghiệp và đây cũng là cơ quan bảo vệ quyền lợi cho thực tập sinh trong suốt quá trình làm việc tại Nhật Bản.