Hàn Quốc : Chính Phủ bất ngờ công bố chính sách mới dành cho các lao động Việt Nam 2018

Loading...

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc luôn là một thị trường tiềm năng đối với tất cả lao động Việt Nam. Sau những biến động khiến thị trường Hàn Quốc đóng cửa với người lao động Việt thì giờ đây thị trường nay đang dần từng bước mở cửa lại chào đón các lao động đến từ Việt Nam.

Hàn Quốc : Chính phủ bất ngờ công bố chính sách mới dành cho các lao động Việt Nam 2018

Với mức lương cao gấp hàng chục lần so với mức lương tại Việt Nam thì thị trường Hàn Quốc đang thu hút khá nhiều sự quan tâm của người lao động Việt Nam tại thời điểm này. Họ đều muốn đặt chân sang Hàn Quốc với mong muốn ổn định cuộc sống và có một khoản vốn liếng khi về nước để lập nghiệp và có một tương lai tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, để có thể tham gia chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì người lao động Việt phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện do phía tiếp nhận lao động Hàn Quốc yêu cầu.

1, Điều kiện xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Độ tuổi: từ 18 đến 39 tuổi ( với những lao động có trình độ tay nghề cao có thể lấy lên tới 45 tuổi)

Chiều cao, cân nặng:

+ Đối với Nam: Cao trên 160 cm, nặng từ 50kg trở lên.

+ Đối với nữ: cao tr,ên 150cm nặng từ 45kg trở lên.

Điều kiện sức khỏe: Được kiểm tra tại các cơ sở y tế hiện đại và kết luận đủ điều kiện sức khỏe tham gia xuất khẩu lao động, được quy định tại thông tư liên tịch số 10 ngày 16/12/2014 của Bộ y tê, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ tài chính.

Không có tiền án tiền sự.

Không thuộc đối tượng bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc hay cấm xuất cảnh Việt Nam.

Lao động tham gia và đạt yêu cầu của kỳ thi tiếng Hàn do Bộ Lao động Hàn Quốc phối hợp cùng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam tổ chức.

2, Người lao động muốn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo chương trình EPS phải thực hiện những công việc sau:

a, Người lao động phải học tiếng Hàn:

Sau khi đã đủ điều kiện xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì người lao động phải học tiếng Hàn để đủ trình độ tham gia kỳ kiểm tra tiếng Hàn. Nội dung kỳ thi tiếng Hàn là để lựa chọn những người được đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Đây là chương trình duy nhất để lao động Việt có thể sang Hàn Quốc làm việc nên người lao động cần phải chuẩn bị kỹ trước khi tham gia kỳ thi.

b, Tham gia kỳ thi tiếng Hàn:

Người lao động phải vượt qua kỳ thi tiếng Hàn mới được sang xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc

Các bạn nên đến đăng ký trực tiếp tại các địa điểm tổ chức thi tiếng Hàn tại 63 tỉnh, thành phố Việt Nam do Bộ Lao động-Thương Binh và Xã Hội Việt Nam công bố. Lệ phí để thi tuyển tiếng Hàn là 17 USD/người .

Một số ngành dự tuyển: Sản xuất chế tạo, xây dựng, Nông nghiệp, Nuôi trồng thủy sản…

Khi quyết định tham gia bạn phải căn cứ vào khả năng, trình độ chuyên môn, sức khỏe, kinh nghiệm, tay nghề của mình để cân nhắc trước khi quyết định đăng ký ngành nghề phù hợp. Các ngành đăng ký sẽ không thay đổi được khi làm hồ sơ đăng ký dự tuyển.

Sau khi kỳ thi kết thúc, kết quả sẽ được Bộ Lao động-Thương Binh và Xã Hội Việt Nam thông báo. Lao động sẽ được lựa chọn theo nguyên tắc lấy điểm từ cao xuống để làm hồ sơ dự tuyển gửi sang Hàn Quốc.

c, Nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển:

Những lao động đạt yêu cầu về trình độ tiếng Hàn phải mua hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Sở Lao động-Thương binh và Xã hội địa phương. Người lao động phải kê khai bổ sung đầy đủ những giấy tờ cần thiết vào hồ sơ và nộp trực tiếp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Hồ sơ này sẽ được kiểm tra, nhập vào máy tính và gửi sang phí tuyể dụng lao động Hàn Quốc để giới thiệu cho chủ sử dụng lựa chọn.

d, Ký hợp đồng:

Khi lao động được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn, sẽ tiến hành ký hợp đồng lao động, trung tâm lao động ngoài nước sẽ gửi công văn thông báo cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội.

Người lao động được tuyển chọn sẽ phải tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức trước khi xuất cảnh sang làm việc tại Hàn Quốc.

e, Đóng phí, tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết và xuất cảnh:

Khi nhận được thông báo, người lao động sẽ phải đóng phí là 630 USD theo quy định của Bộ Lao động-Thương Binh và Xã Hội Việt Nam. Số tiền này sẽ được dùng để phục vụ cho việc mua vé máy bay, làm visa, bồi dưỡng kiến thức, tuyển chọn và xử lý hồ sơ của người lao động.

Nếu xảy ra trường hợp không thể xuất cảnh, lao động sẽ được trả lại số tiền đã nộp sau khi trừ đi chi phí Visa nếu đã thực hiện, chi phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết nếu đã tham gia khóa học…

f, Thủ tục xuất cảnh

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết thì trung tâm lao động ngoài nước sẽ gửi công văn thông báo xuất cảnh trực tiếp cho lao động. Trung tâm lao động ngoài nước sẽ trực tiếp hướng dẫn các thủ tục cần thiết và đưa lao động ra sân bay Nội Bài, đồng thời phối hợp đón lao động tại sân bay Hàn Quốc.

Lao động khi xuất cảnh phải nộp và mang theo những khoản tiền sau:

– Tiền trang phục: 280.000 trang phục mùa hè, hoặc 300.000 trang phục mùa đông.

– Tiền nộp vào quỹ hỗ trợ xuất khẩu lao động theo quy định của Bộ Lao động-Thương Binh và Xã Hội Việt Nam: 100.000 đồng.

– Lao động nên mang theo 500 USD sang Hàn Quốc để mua bảo hiểm rủi ro, bảo hiểm hồi hương.