Times Higher Education (THE) : Nhật Bản là quốc gia số 1 đáng để du học nhất Châu Á dành cho DHS Việt Nam

Loading...

Đại học Quốc gia Singapore xếp thứ nhất ba năm liên tiếp trong bảng xếp hạng gồm hơn 350 đại học đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên trong 350 trường đại học hàng đầu thì Nhật Bản là quốc gia chiếm phần lớn các trường đại học hàng đầu, là nơi có nhiều du học sinh người Việt Nam theo học nhất.

Times Higher Education (THE) : Nhật Bản là quốc gia số 1 đáng để du học nhất Châu Á dành cho DHS Việt Nam

Theo bảng xếp hạng thường niên Times Higher Education (THE), Đại học Quốc gia Singapore đứng thứ nhất châu Á năm 2018. Đây là lần thứ ba liên tiếp trường của đảo quốc sư tử được đánh giá cao nhất về môi trường giảng dạy và nghiên cứu, số lượng trích dẫn khoa học cao và thu nhập tăng.

Nhật Bản một lần nữa trở thành quốc gia có nhiều đại diện nhất trong danh sách với 89 trường. Trong đó Đại học Tokyo đứng thứ 8 châu Á và thứ 46 thế giới.

Trung Quốc có 63 đại học lọt vào bảng xếp hạng. Đại học Thanh Hoa đã vượt qua Đại học Bắc Kinh để trở thành cơ sở giáo dục tốt nhất Trung Quốc, lần đầu tiên trong sáu năm xếp hạng. Thanh Hoa có số sản phẩm công bố nhiều hơn Bắc Kinh và thu nhập nghiên cứu cũng phát triển vượt trội.

Top 10 đại học tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng Times Higher Education 2018. Ảnh: Website THE

Hong Kong có ba đại học trong top 10 và sáu đại học trong top 60. Ở Đông Nam Á, Đại học Malaya của Malaysia lần đầu có mặt trong top 50. Indonesia đã tăng gấp đôi số đại diện so với năm ngoái, từ hai lên bốn.

Hầu hết trong số 10 đại học của Thái Lan tụt hạng, bởi đất nước này đang vật lộn với già hóa dân số và dư thừa cơ sở giáo dục bậc cao. Đài Loan cũng chứng kiến sự xuống dốc của các đại học trong bảng xếp hạng với lý do tương tự.

Ấn Độ, Pakistan, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đều tăng số đại diện, nhưng vài trường trong số đó xếp vị trí thấp hơn các năm trước.

Bảng xếp hạng đại học châu Á của THE năm 2018 gồm hơn 350 đại học từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Không đại học nào ở Việt Nam xuất hiện trong danh sách này.

Theo thống kê của Bộ Pháp vụ Nhật Bản, số lượng du học sinh người Việt đã tăng nhanh chóng từ hơn 3.000 người (năm 2008) lên đến 58.000 người (năm 2016) khiến Việt Nam trở thành quốc gia có số du học sinh đông thứ hai tại Nhật, chỉ sau Trung Quốc.

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật đã lên đến gần 60.000 người. (Nguồn: Bộ Pháp vụ Nhật Bản)

Theo như cách mọi người thường hiểu về việc “du học sinh làm thêm” thì việc học là việc chính và việc làm thêm là việc phụ. Tuy nhiên, trên thực tế, việc các du học sinh dành một phần rất lớn thời gian đi làm để có thu nhập không phải là chuyện hiếm gặp, vì rất nhiều lý do khác nhau.

Đáng chú ý, theo thống kê của Bộ Lao động Nhật Bản, số lượng du học sinh Việt Nam chiếm đến hơn 40% tổng số người lao động Việt tại Nhật. Trong khi đó, tỷ lệ này của Trung Quốc là 20%; còn các quốc gia khác có số lượng du học sinh lao động là không đáng kể.