Vụ thất lạc hành lý khách Việt từ Kansai về Nội Bài : “Ai” trồng khoai đất này ?

Loading...

Những ngày giáp Tết nguyên đán, cả nước lại 1 lần nữa xôn xao về vụ việc nhiều lao động Việt từ Nhật Bản về quê ăn tết phát hiện vali bị rạch lấy đồ ngay tại sân bay Nội Bài khiến cộng đồng mạng dậy sóng. Tất cả các hãng hàng không đều có quy định chặt chẽ về hành lý ký gửi và giới hạn số hành lý xách tay của từng hành khách. Thế nhưng, khi khách hàng phó thác đồ đạc của mình để bước lên máy bay lại không thể tránh khỏi nỗi lo mất trộm.

Vụ thất lạc hành lý khách Việt từ Kansai về Nội Bài : “Ai” trồng khoai đất này ?

Cách đây hơn 24 tiếng, anh Đoàn Thế Dự livestream trên Facebook vụ việc hơn 100 khách đi máy bay Jetstar từ Osaka (Nhật) về Hà Nội nhưng không thấy hành lý ký gửi khi xuống sân bay Nội Bài.

Nhiều người bức xúc vì chờ hơn 1 tiếng ở quầy Hành lý thất lạc ở Jetstar mới có nhân viên đến giải quyết. Tất cả khách đều muốn biết vì sao hành lý không về kịp và khi nào mới nhận được?

Chị Nguyễn Thị Lương, nhân viên đại diện cho hãng Jetstar cho biết, hành lý trên chuyến bay bị quá tải cân ở bên Osaka.

Chị Lương thông báo: “Em đã gọi điện qua bên Osaka. Chuyến bay chở tất cả hành lý chưa có giờ bay tại thời điểm này. Khi có hành lý, tụi em trực tiếp liên hệ từng khách một…. Xin lỗi tất cả mọi người vì hành lý thiếu. Đây là biên bản xác nhận hành lý thiếu và khi có hành lý, bọn em chuyển đến tận nhà cho anh chị”.

Nữ nhân viên Jetstar nói hành lý ký gửi trên chuyến bay quá tải.

Một số khách thắc mắc vì sao quá tải cân hành lý nhưng Jetstar vẫn nhận, và trong trường hợp mất hành lý thì hãng sẽ xử lý thế nào? Họ càng bức xúc hơn khi chờ lâu nhưng chưa nhận được lời xin lỗi nào từ hãng Jetstar.

Một lúc sau, anh Hoàng, đại diện bên sân bay quốc nội đến quầy, nói lời xin lỗi mọi khách và thông báo: “Thực tế chuyến bay đó có 4,5 tấn hành lý. Dịp Tết này, người ta mang hành lý quá nhiều, tải tàu bay không đáp ứng được. Do khách đầy hết chuyến bay nên việc đầu tiên xác định là cho khách đi đã. Khi quá tải, bắt buộc cắt hành lý. Khi chuyến bay cất cánh rồi, người ta mới gọi điện về Việt Nam cho bọn em”.

“Các anh chị bay chuyến 5-6 tiếng rồi. Bây giờ bọn em sẽ hỗ trợ cho các anh chị và lập biên bản xác nhận hành lý của các anh chị để gửi về. Sau khi hồ sơ hoàn thành, bọn em sẽ gọi điện từng người một để gửi trả hành lý đầy đủ và đúng địa điểm… Hành lý của anh chị đầy đủ và có số tag rồi nên không thể thất lạc được”, anh Hoàng nói thêm.

Đại diện bên sân bay quốc nội trấn an khách.

Dù đã có người ở sân bay trấn an song nhiều khách vẫn lo sợ bị mất hành lý hay bị ăn cắp đồ.

Đến 18 giờ 30 ngày 6.2, anh Đoàn Thế Dự cho hay vẫn chưa nhận được hành lý và lo sợ điều xấu nhất xảy ra.

“110 người trên chuyến bay Kansai Jetstar BL621 ngày 5.2.2018 không nhận được hành lý. Mình không nhận được cả 2 vali luôn. Mọi người đợi ở sân bay từ 3 giờ 20 giờ Việt Nam tới 6 giờ 30 mới có nhân viên hãng ra giải quyết. Cuối cùng vẫn không ai nhận được đồ.

Hãng nói hành lý vẫn bên Osaka. Lập biên bản và không có hứa hẹn ngày trả đồ mọi người. Đi về người không, huhu. Bao nhiêu đồ của em và mọi người ạ. Mọi người chắc cũng lo lắng lắm nhưng thôi hãy từ từ chờ họ, khắc phải chịu trách nhiệm nha”, anh Dự tiết lộ.

Đoàn Thế Dự cho biết, trong kiện hành lý của anh có 2 valy trị giá 20 man ( khoảng 40 triệu đồng) và anh rất lo lắng vì bản thân cũng không nhận được hành lý.

Còn hành khách tên Lê Nanm cho hay :

Hãng Jetstar làm ăn rất hay… hơn 100 người đợi 3 tiếng ở sân bay Quốc Tế Nội Bài mà k nhận dc hành lý ký gửi…!

110 người trên chuyến bay kansai Jetstar BL621 ngày 5/2/2018. K nhận được hành lý…! Mình k nhận dc cả 2 vali luôn..! Mọi người đợi ở sân bay từ 3h20 giờ Việt Nam tới 6h30 mới có nhân viên hãng ra giải quyết. Cuối cùng vẫn k ai nhận dc đồ… hãng nói hành lý vẫn bên osaka…! Lập biên bản và k có hứa hẹn ngày trả đồ mọi người Đi về người không … huhu…! Bao nhiêu đồ của em va moi nguoi ạ…! Mọi người chắc cũng lo lắng lắm . Nhưng thôi hãy từ từ chờ họ khac phai chịu chách nhiệm nha..!

Cùng với sự gia tăng về nhu cầu đi lại bằng máy bay của người dân, các hãng hàng không cũng không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, mua sắm máy bay mới, thay đổi hình tượng, mở nhiều đường bay v.v… Tuy nhiên, có một vấn nạn mà cho đến nay không chỉ nhiều hãng bay mà cả Cục Hàng không Việt Nam vẫn chưa tìm ra giải pháp xóa bỏ triệt để: mất cắp hành lý ký gửi trên máy bay.

Sân bay Kansai: Không lo thất lạc hành lý

Sân bay Kansai mở cửa từ năm 1994 nhưng chưa bao giờ để bị mất một chiếc vali nào.

Sân bay quốc tế Kansai

Mọi sự hứng thú trông đợi ở chuyến du lịch tại một địa chỉ du lịch nổi tiếng thế giới xem như tiêu tan ngay sau khi bạn hạ cánh, phát hiện hành lý của mình đã bị thất lạc.

Một hành khách đến Nhật có thể mất nhiều thời gian cho việc thông dịch, nhưng chí ít, hành lý của khách dường như không thể lạc mất trong bất kỳ sân bay nào của quốc gia. Sân bay quốc tế Kansai (Nhật Bản) là sân bay mà hành khách không bao giờ phải lo việc thất lạc hành lý.

Nhằm giảm tình trạng quá tải ở sân bay Osaka, Kansai được xây dựng trên một hòn đảo nhân tạo ở vịnh Osaka. Sân bay mở cửa từ năm 1994, nhưng chưa bao giờ để bị mất một chiếc vali nào và đã được đông đảo hành khách bầu chọn vào vị trí đứng đầu hạng mục World’s Best Airport for Baggage Delivery của giải Skytrax World Airport Awards 2015.

Bảng xếp hạng 10 sân bay hàng đầu thế giới về xử lý hành lý do Skytrax tổng hợp từ 550 sân bay ở 112 quốc gia trên thế giới (qua đánh giá từ 13 triệu người sử dụng) để đưa ra quyết định xếp hạng ở 20 hạng mục.

Nhà điều hành sân bay Kansai là Công ty New Kansai International Airport cũng đã được khen tặng về thời gian giao nhận hành lý nhanh và sự chú ý từng chi tiết thể hiện qua cách nhân viên đặt vali trên băng chuyền sao cho quai xách hướng ra ngoài, giúp khách dễ dàng lấy hành lý.

Phát biểu với tờ Telegraph Travel, Peter Miller, Giám đốc Tiếp thị Skytrax, cho biết: “Giải thưởng giao nhận hành lý dựa trên các tiêu chí khác nhau, nhưng chủ yếu là kết hợp giữa tốc độ và hiệu quả trong giao nhận hành lý, dịch vụ nhân viên hỗ trợ, phòng thông tin hành lý… Thành tích của sân bay nước Nhật với những biểu hiện dường như không cụ thể, nhưng hầu hết mọi khía cạnh, tính kỷ luật và sự kỹ tính của nhân viên đều nhằm đảm bảo hiệu quả tối đa trong phục vụ”.

Các sân bay châu Á chiếm 6 vị trí hàng đầu về giao nhận hành lý tốt nhất còn có Hồng Kông, Changi (Singapore), Đào Viên (Đài Loan), Incheon (Hàn Quốc) và Haneda (Nhật Bản). Các sân bay châu Âu lọt vào danh sách là Copenhagen, Munich và Zurich. Theo tuần báo Asahi, Skytrax còn xếp sân bay Kansai đứng đầu với nhà ga đón khách dành cho các hãng bay giá rẻ.

Về tổng thể, Kansai đứng thứ 12 trong bảng xếp hạng các sân bay, tăng từ hạng 14 cách đây một năm. Sân bay Changi của Singapore được xếp hạng nhất, tiếp theo là sân bay quốc tế Incheon và sân bay Munich. Sân bay London Heathrow đứng thứ 8 – tăng từ thứ 10 trong năm 2014, London City thứ 32, Gatwick thứ 40, Stansted thứ 73 và Manchester ở hạng 80.

Đây là những sân bay giao nhận tốt nhất bạn muốn đến:

1. Sân bay quốc tế Kansai (Nhật).

2. Sân bay quốc tế Hồng Kông (Hồng Kông).

3. Sân bay quốc tế Changi (Singapore).

4. Sân bay quốc tế Đào Viên (Đài Loan).

5. Sân bay quốc tế Incheon, Seoul (Hàn Quốc).

6. Sân bay quốc tế Haneda, Tokyo (Nhật).

7. Sân bay Copenhagen (Đan Mạch).

8. Sân bay quốc tế Munich (Đức).

9. Sân bay quốc tế Zurich (Thụy Sĩ).

10. Sânbay quốc tế Narita, Tokyo (Nhật).

Mất cắp ngày càng nhiều

Mỗi ngày ở Việt Nam và trên thế giới, có hàng triệu lượt khách bước lên máy bay. Ở nước ta hàng ngày, các hãng bay, sân bay chịu trách nhiệm vận chuyển hàng chục ngàn kiện hành lý đi cùng với chủ nhân của nó. Những kiện hàng này dù đã được khóa kỹ, cột chặt, thậm chí dán băng keo mấy vòng xung quanh vẫn không thể nào ngăn được những bàn tay lục lọi và… cầm nhầm.

Những vụ việc mất trộm hành lý ký gửi trên máy bay ngày càng nhiều, đến mức độ người ta phải truyền tai nhau hàng tá bí kíp chống trộm sân bay mà vẫn còn nơm nớp lo.

Theo báo cáo của Cảng vụ Hàng không, tại sân bay Nội Bài xảy ra 12 vụ mất trộm hàng hóa trong hành lý. Phát biểu trên báo chí, Phó trưởng Phòng An ninh Cục Hàng không Việt Nam, cũng cho biết riêng trong năm có đến 214 vụ việc hành khách phản ánh hành lý bị bẻ khóa, lục lọi và mất đồ tại các sân bay trong cả nước và tình trạng này có dấu hiệu leo thang.

Mới đây nhất, ngày 23-5, trên chuyến bay VJ 902 từ Bangkok về Nội Bài, ba nữ hành khách Thân Thị Th, Bùi Thị Thanh T và Ngô Hồng Nh tá hỏa phát hiện chiếc vali của mình bị bung khóa, hao hụt trọng lượng, mất đồ nên đã phản ánh với hãng bay và Đại diện Cty dịch vụ mặt đất Nội Bài.

Tháng 1-2015, một nam hành khách đi từ Nhật Bản về sân bay Nội Bài cũng phản ánh vali của anh bị rạch rách một góc rộng vừa đủ bàn tay và lấy mất 3 điện thoại di động.

Hiện tượng mất cắp hành lý xảy ra cho khách hàng của nhiều hãng bay chứ không riêng gì hãng nào. Hàng hóa bị mất thường có giá trị lớn như laptop, điện thoại, máy tính bảng…

Quá ít vụ việc tìm được thủ phạm

Mặc dù các vụ phá khóa, rạch túi trộm đồ của hành khách xảy ra nhiều, song số thủ phạm bắt được chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Năm 2014, tại sân bay Nội Bài, hai nhân viên của Cty CP dịch vụ vận chuyển hàng hóa Nội Bài NCTS bị bắt quả tang khi đang dùng dao rạch một kiện hàng để moi thẻ điện thoại di động của một Cty gửi qua đường hàng không. Hai nhân viên này đã moi được 1.000 thẻ điện thoại để chia nhau đem bán.

Cũng trong năm này, công an quận Cầu Giấy bắt quả tang Trần Hữu Đức (22 tuổi, quê Đô Lương, Nghệ An) đang tiêu thụ 16 chiếc điện thoại di động Samsung mới tại một cửa hàng điện thoại. Qua điều tra, Đức khai nhận là nhân viên bốc xếp của NCTS và số điện thoại trên được móc trộm từ một kiện hàng tại sân bay Nội Bài.

Những vụ việc kiểu như thế này cũng xảy ra tại những sân bay khác nhưng ít hơn, trong đó có cả sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Quy trình khép kín nhưng… lỗ chỗ khoảng hở?

Theo quy trình, khi đến sân bay, hành khách mang hành lý ký gửi đến quầy check-in. Tại đây, nhân viên của hãng bay sẽ tiếp nhận.

Hành lý được đưa qua máy soi chiếu an ninh rồi chuyển ra khâu bốc xếp để đưa lên máy bay. Khi máy bay hạ cánh, hành lý được chuyển từ máy bay ra xe chở, vàokhu vực băng chuyềntrả lại cho hành khách. Những công đoạn này hoàn toàn do nhân viên sân bay phụ trách.

Trong quy trình trên, hầu hết đều được camera ghi lại, ngoại trừ công đoạn vận chuyển hành lý từ nhà ga vào tàu bay và ngược lại và lúc hành lý ở trên máy bay.

Theo lời giải thích của hãng hàng không, quá trình quản lý, vận chuyển hành lý ký gửi là một dây chuyền do nhiều đơn vị tại sân bay đảm nhận, hãng không trực tiếp thực hiện nên việc xác minh hành lý bất thường phải qua nhiều công đoạn, mất nhiều thời gian và khó quy trách nhiệm.

Phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cũng cho rằng việc mất cắp hành lý là có thật, nhưng liên quan đến nhiều đơn vị, trong đó cảng Nội Bài chỉ là một phần nhỏ. Chủ yếu là trách nhiệm của các hãng hàng không vì đây là đơn vị ký dịch vụ với khách hàng, khách hàng mua vé là mua dịch vụ hàng hóa. Về phía công ty vận chuyển (NCTS) thì khăng khăng khẳng định quy trình của Công ty hết sức chặt chẽ, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Với một quy trình khép kín như vậy, cộng thêm hàng trăm camera, một trung tâm điều hành hoạt động liên tục sẽ đảm bảo không để xảy ra bất kỳ sơ hở, nhưng hành lý vẫn… không cánh mà bay. Vậy thì thủ phạm là ai, “ai trồng khoai đất này”? Tin rằng mỗi bạn đọc đều có câu trả lời của riêng mình bởi không khó để nhận ra rằng không thể có một kẻ lạ mặt lọt vào được quy trình khép kín ấy để mà chôm chỉa, rạch valy, bẻ khóa…

Tài sản của khách hàng phải được bảo vệ

Trước tình trạng mất cắp xảy ra nhưng khó quy trách nhiệm, càng vô vọng trong việc thu hồi vật đã mất, phát biểu với báo giới, ông Phạm Tuấn Anh, Phó giám đốc phụ trách an ninh Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, cho rằng các vụ việc này đều xảy ra trong khu vực hạn chế, không có người ngoài nào có thể xâm nhập mà chỉ có lực lượng trực tiếp tham gia vào các dây chuyền vận chuyển trong khu vực này. Chính vì vậy, việc truy xét trách nhiệm làm hư hỏng, thất lạc hành lý của khách đi máy bay là có thể thực hiện được.

Đồng tình, ông Đinh Việt Sơn, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc, cũng cho rằng: “Tình trạng mất cắp chỉ xảy ra trên tàu bay, trong khu vực xử lý hàng hoá, trong khu vực hạn chế của nhà ga, khu bay và chắc chắn có sự tiếp tay của nội bộ. Hàng ăn cắp có thể đi ra theo xe xăng dầu, xe phục vụ mặt đất, xe chở suất ăn. Các đối tượng có thể đưa hàng ra từ khu bay và khu vực hạn chế là do có móc nối”.

Ngày 25-5, Cục hàng không Việt Nam đã ban hành kế hoạch phòng, chống mất cắp tài sản hành lý ký gửi và hàng hóa vận chuyển đường hàng không. Cục cũng đang phối hợp chặt chẽ với đơn vị chức năng của Bộ Công an mở các chuyên án về việc trộm cắp tài sản hành lý, hàng hóa.

Thời gian gần đây, để bảo vệ cho uy tín của ngành hàng không trong nước, Cục hàng không liên tiếp có những động thái tăng cường giám sát, kiểm tra người, phương tiện nội bộ ra vào khu vực hạn chế cảng hàng không, sân bay; tăng cường tuần tra, giám sát bằng các phương tiện kỹ thuật cao…

Vấn đề làquá trình kiểm tra này cho đến nay vẫn chưa phát hiện trường hợp sai phạm nào. Phải làm sao khi bất cứ ai trong chúng ta đều có thể là hành khách đi máy bay và đều có nguy cơ…mất của?

Tài sản của khách hàng phải được đảm bảo

Liệu rằng nỗ lực của ngành hàng không và các hãng bay có đem lại hiệu quả thiết thực hay không? Chỉ có một thực tế rõ ràng là tài sản của hành khách đi máy bay một khi đã giao vào tay người kinh doanh dịch vụ cần phải được bảo quản cẩn trọng, bảo vệ toàn vẹn cho đến khi trao trả. Không thể để tình trạng khách mất của cứ phải bắc thang lên hỏi ông trời hoặc miễn cưỡng nhận món tiền bồi thường rất mang tính “tượng trưng” thay cho những món đồ, có thể là rất quý giá và quan trọng mà có tiền cũng không mua lại được.